Thế giới ngày càng phát triển với các phát minh vỹ đại. Thế kỷ 21 là cột mốc đánh dấu sự thay đổi vượt bậc của ngành công nghệ, các vật liệu nhẹ, vật liệu công nghệ cao. Không chỉ ngành công nghệ mà tất cả các ngành khác cũng có sự thay đổi vượt bậc nhờ áp dụng công nghệ hiện đại. Và vật liệu nhẹ làm vách trong ngành kiến trúc cũng không phải ngoại lệ. Nếu như vào những năm 2000, một chiêc siêu máy tính có tốc độ 1,8teraflop có kích thước chỉ nhỏ hơn sân tennis một chút, thì ngày ngay nó chỉ thu gọn bằng một chiếc laptop xách tay.

vat-lieu-nhe-lam-vach-1

5 loại vật liệu nhẹ làm vách đang được ưu chuộng nhất hiện nay

Quay trở lại về ngành vật liệu ngành kiến trúc, ngày nay chúng ta cũng có vô số nhưng vật liệu mới được phát minh. Với đầy đủ các ưu điểm vượt trội như nhẹ, chống cháy và bền bỉ. Và dĩ nhiên là đẹp. Và bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số vật liệu đó,

Màng căng ETFE

Vật liệu nhẹ đầu tiên Trend Việt muốn nói đến đó chính là vật liệu màng căng ETFE. Ethylene Tetrafluoroethylene (ETFE) là một loại nhựa dẻo gốc flo. Tạo ra một loại vật liệu nhẹ đầy sáng tạo thay thế thuỷ tinh.

Với trọng lượng chỉ bằng 1% so với kính, nhưng lại có độ bền trên 30 năm. Công trình lâu đời nhất sử dụng vật liệu ETFE là tại Châu Âu, và có tuổi trên 40 năm. Vì trọng lượng nhẹ nên chỉ cần hệ khung đỡ nhẹ. Giúp giảm tải trọng đáng kể cho hệ khung đỡ. Có khoảng chịu nhiệt rộng từ -300 F đến 300 F hoặc  từ -185 C to 150 C. Vì vậy, với ETFE bạn có thể sử dụng thoải mái ở môi trường sa mạc hay môi trường lạnh như Bắc Cực. Và hơn nữa, việc sử dụng ETFE sẽ giảm khoảng 60% chi phí so với việc sử dụng kính.

vat-lieu-nhe-lam-vach-2
Vật liệu nhẹ làm vách và hệ trần bao bọc toàn bộ công trình

Xem thêm bài viết: Bạn có từng biết đến vật liệu màng căng ETFE trong kiến trúc

Vật liệu xuyên sáng Resin

Dòng vật liệu nhẹ làm vách thông dụng nhất hiện nay cho các công trình khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí phải kể đến đó chính là Tấm xuyên sáng Resin. Ưu điểm của vật liệu này đó chính là:

  • Chỉ nhẹ bằng 1/2 trọng lượng của kính
  • Nhưng lại cứng gấp 40 lần kính
  • Không bị vỡ vì vậy hoàn toàn yên tâm sử dụng cho các dự án công cộng thay thế kính
  • Màu sắc đa dạng, phong phú
  • Thích hợp các dự án uốn cong

Đặc biệt là có thể chế tạo với khoảng độ dày rộng từ 6mm – 20mm hoặc dày hơn. Tuỳ theo nhu cầu của từng hạng mục cụ thể mà có thể sử dụng độ dày phù hợp. Hơn nữa dòng vật liệu này có bảng màu vô cùng đa dạng. Có thể ứng dụng ở hầu hệt các hạng mục, công trình.

Cùng gốc Resin, tại Trend Việt chia ra thành 2 dòng đó là: Tấm xuyên sáng Resin và Tấm Ecoresin.

vat-lieu-nhe-lam-vach-2
Vách trang trí từ tấm resin – lõi giấy đổi màu

Tấm xuyên sáng Resin

Nếu bạn bạn cần một dòng vật liệu có bảng màu đa dạng, biến hoá như một chú tắc kè hoa. Thì đây chính là dòng vật liệu dành cho bạn, một loại vật liệu nhẹ làm vách ngăn tuyệt vời, độc đáo. Hơn nữa, điều đáng nói đến đó chính là bạn có thể uốn cong, đúc theo bất cứ hình dáng nào.

vat-lieu-nhe-lam-vach-3
Đèn trần cách điều với vật liệu Resin xuyên sáng

Tấm Ecoresin

Tấm Ecoresin là một trong những vật liệu nhẹ làm vách được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt là các dự án nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Bạn có biết tại sao, chúng lại được sử dụng nhiều đến vậy. Vậy thì hãy nhìn mẫu vách ngăn dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời.

vat-lieu-nhe-lam-vach-4
Vách ngăn Ecoresin – cánh hoa hồng

Như bạn đã thấy, cấu tạo của Tấm vách Ecoresin là vật liệu trong mờ tương tự kính. Nhưng điều làm nên sự khác biệt đó chính là lớp vật liệu ở giữa. Đó chính là những cánh hoa hồng tự nhiên, được chọn lựa rồi ép vào giữa của tấm vách. Ngoài cánh hoa hồng, thì chúng còn được ép từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: cỏ cây, giấy, vải hay những sợi dây kim loại màu sắc,.. Bạn đọc tham khảo catalog màu dòng Ecoresin tại đây:

>>>> BẢNG MÀU TẤM ECORESIN

Tấm Acrylic Texture

Cũng tương tự như tấm xuyên sáng Resin, điểm khác biệt đó chính là bề mặt của dòng này. Không phải bề mặt nhẵn mịn, bằng phẳng. Mà điều tạo nên sự khác biệt đó chính là bề mặt ” gồ ghề ” như được trạm khắc. Điều này giúp tạo hiệu ứng 3D thật cực kì thú vị cho những ai muốn sáng tạo một không gian mới lạ.

vat-lieu-nhe-lam-vach-5

Đá xuyên sáng nhân tạo

Và thứ 5 đó chính là Đá xuyên sáng nhân tạo. Tại sao Trend Việt lại nói là nhân tạo chứ không phải đá xuyên sáng tự nhiên. Bởi lẽ bài viết đang nhắc đến vật liệu nhẹ làm vách. Còn đá tự nhiên thì lại tương đối nặng. Một bức vách hay background độc đáo được ưa chuộng nhất hiện nay đó chính là được làm từ đá xuyên sáng. Với hiệu ứng huyền ảo do ánh sáng tạo ra đặc biệt vào buổi tối. Chúng sẽ làm cho công trình của bạn thêm lung linh, thu hút mọi ánh nhìn.

vat-lieu-nhe-lam-vach-6
Vách trang trí đá xuyên sáng nhân tạo

Đó là tất cả 5 dòng vật liệu nhẹ làm vách mà Trend Việt muốn nói đến. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại thông tin hữu ích của bạn đọc. Hãy theo dõi website của chúng tôi hoặc fanpage Trend Việt để có thêm nhiều thông tin mới, bổ ích.