Tuy đã xuất hiện cách đây khoảng 50 năm về trước, nhưng liệu bạn đã nghe thấy, hay được biết đến vật liệu màng căng ETFE? Là một công ty chuyên về dòng vật liệu trang trí kiến trúc như: đá xuyên sáng, tấm xuyên sáng resin, tấm ecoresin,… Chúng tôi cũng mới lần đầu nghe tên vật liệu này. Thực sự, nó rất mới mẻ và lạ lẫm ở thị trường Việt Nam. Và dĩ nhiên, nó không còn xa lạ gì trên thế giới, bởi nó được tạo ra từ những năm 1970.

Mang-cang-ETFE-1

Vật liệu màng căng ETFE là gì?

Ethylene Tetrafluoroethylene (ETFE) là một loại nhựa dẻo gốc flo. Tạo ra một loại vật liệu nhẹ đầy sáng tạo thay thế thuỷ tinh. Được tập đoàn DuPont phát triển cách đây gần 50 về trước. ETFE có khả năng truyền sáng tương tự kính thuỷ tinh nhưng chỉ nhẹ bằng 1% trọng lượng kính. Ban đầu chúng chỉ là vật liệu phụ trợ dùng trong ngành hàng không, nhà kính. Và phải một thời gian sau, một sinh viên tại Đức mới phát hiện ra những tính năng tuyệt vời dành cho ngành kiến trúc. Từ đó, ETFE nổi lên như là kiệt tác của kiến trúc.

Với tuổi thọ trên 30 năm, và đặc tính phong hoá tuyệt vời. Màng căng ETFE đang là lựa chọn hàng đầu cho các công trình ngoài trời ở nhiều vùng khí hậu khác nhau.

ETFE có thể áp dụng vào những hạng mục nào

Ngày nay, với lối thiết kế kiến trúc đa dạng, sáng tạo. Thì ETFE có thể ứng dụng ở rất nhiều các vị trí khác nhau như:

  • Thay thế cho kính
  • Mái che/ mái vòm nghệ thuật
  • Khu vực ngoài trời và trong nhà
  • Lối đi có mái che
  • Nhà kính
  • Các khu vực có khí hậu lạnh
  • Khu vực dễ có thảm hoạ động đất, sóng thần
mang-cang-etfe-2
Khu sinh thái phức hợp Eden – Anh được bao bọc bới vật liệu ETFE

Xem thêm bài viết tương tự về vật liệu ETFE:

>>>>> Khám phá 5 công trình nói lên sức mạnh của dòng vật liệu màng căng ETFE

>>>>> Vật liệu ETFE – vật liệu tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng

Lợi ích vượt bậc của vật liệu màng căng ETFE trong kiến trúc

Độ bền vượt thời gian so với các dòng vật liệu khác

Với trọng lượng chỉ bằng 1% so với kính, nhưng lại có độ bền trên 30 năm. Công trình lâu đời nhất sử dụng vật liệu ETFE là tại Châu Âu, và có tuổi trên 40 năm. Vì trọng lượng nhẹ nên chỉ cần hệ khung đỡ nhẹ. Giúp giảm tải trọng đáng kể cho hệ khung đỡ. Có khoảng chịu nhiệt rộng từ -300 F đến 300 F hoặc  từ -185 C to 150 C. Vì vậy, với ETFE bạn có thể sử dụng thoải mái ở môi trường sa mạc hay môi trường lạnh như Bắc Cực. Và hơn nữa, việc sử dụng ETFE sẽ giảm khoảng 60% chi phí so với việc sử dụng kính.

mang-cang-etfe-3
Thi công, lắp đặt

Khả năng truyền sáng

Là một vật liệu mỏng, nhẹ và trong suốt, màng căng ETFE có khả năng truyền sáng lên đến 95%. Ánh sáng khi truyền đến tấm màng này sẽ bị phân tán và tán xạ giúp giảm nhiệt lượng của mặt trời. Cho tia UV truyền qua, nhưng không gây hại gì đến tấm ETFE. Chính vì cho phép tia UV truyền qua, nên vô cùng thích hợp cho không gian ngoài trời. Vì nó không cản trở các tia UV cần thiết cho sự phát triển của cây cối, thực vật.

Tự do sáng tạo không giới hạn trong mọi thiết kế

” Linh hoạt – flexible ” chính là cụm từ đầu tiên để chỉ đặc tính của vật liệu này, ETFE cho phép kéo dãn chúng gấp 3 lần chiều dài mà vẫn giữ nguyên độ đàn hồi ban đầu. Có thể tạo thành hình cong và có thể tạo thành màng ETFE nhiều lớp với đệm khí. Có thể sử dụng đèn led để cho hiệu ứng xuyên sáng sinh động. Có thể làm màu trong suốt cơ bản hoặc in hình tuỳ chỉnh theo yêu cầu. ETFE cho truyền âm đến 70% và có thể thiết kế tuỳ chỉnh phù hợp với mọi khí hậu.

mang-cang-etfe-4
Lối vào công viên chủ đề khủng long

Tính an toàn của vật liệu

Với khoảng chịu nhiệt rộng từ-300 F đến 300 F hoặc  từ -185 C to 150 C. Bị nóng chảy ở nhiệt độ 500F/260C. Có khả năng tự làm sạch bề mặt,   và đạt tiêu chuẩn ASTM E 84.

Bảo trì dễ dàng

Với khả năng chống dính, chống bụi, một hệ cấu trúc ETFE ngoài trời luôn có khả năng tự làm sạch. Chịu được hoá chất, điện và phóng xạ. Và đặc biệt là dễ sửa chữa nếu một miếng ETFE nào đó bị rách, hỏng. Người ta chỉ việc dán một miếng ETFE tương tự lên mà không cần thay thế nhiều.

Thân thiện, an toàn với môi trường

ETFE là một vật liệu có khả năng tái chế hoàn toàn. Đặc biệt là khả năng truyền sáng lên đến 95% nhưng lại cách nhiệt tốt. Điều đó giúp tiết kiệm lượng điện năng sử dụng. Và quy trình sản xuất ETFE giúp giảm nhiên liệu và năng lượng so với các quy trình sản xuất vật liệu khác.