Vật liệu màng căng ETFE đã có từ những năm 1970, nhưng đến tận ngày nay chúng vẫn còn tương đối mới mẻ và lạ lẫm. Có không ít các công trình nổi tiếng trên thế giới sử dụng màng căng ETFE. Nhưng tại Việt Nam vẫn còn khá ít và hiếm công trình sử dụng chúng. Lý do không phải do giá thành qúa cao. Bởi thực tế chúng có thể giúp bạn tiết kiệm đến 60% chi phí so với việc sử dụng kính. Hãy cùng Trend Việt vòng qoanh thế giới và khám phá 5 công trình nổi tiếng được làm từ màng căng ETFE.

vat-lieu-mang-cang-etfe-1
Màng ETFE dạng đệm khí – air layer

Thế giới nói gì về màng căng ETFE

Những lợi thế vô tận của vật liệu màng căng ETFE là nền tảng cho lý do tại sao chúng lại nhanh chóng chiếm được vị trí thay thế kính thuỷ tinh. Vật liệu này có khả năng vượt trội trong việc điều chỉnh bề mặt phù hợp với từng điều kiện thời tiết. Với khoảng chịu nhiệt rộng từ -200°C ~ +150°C. Và có thể kéo căng gấp 3 lần chiều dài mà vẫn không ảnh hưởng đến tính đàn hồi. Ngoài ra, ETFE rất bền, có thể tái chế và có thể đạt độ trong như kính. Thêm nữa, bề mặt chúng có khả năng tự làm sạch. Nghĩa là bụi bẩn sẽ không bị dính trên bề mặt. Tất cả sẽ được rửa trôi nhờ nước mưa mà không cần lau vệ sinh. Nếu như vậy vẫn chưa đủ thuyết phục bạn, thì hãy xem những cấu trúc nối tiếng dưới đây.

Xem thêm bài viết về vật liệu ETFE:
>>>>> Bạn có từng biết đến vật liệu màng căng ETFE trong kiến trúc

>>>>> Vật liệu ETFE – vật liệu tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng

5 công trình nổi tiếng thế giới được làm từ vật liệu ETFE

Cùng Trend Việt dạo qoanh thế giới, cùng ngắm nhìn những kiệt tác của kiến trúc. Và đặc biệt là kiệt tác được làm lên từ vật liệu màng căng ETFE.

Lối vào công viên giải trí chủ đề khủng long tại Đức

Lối vào công viên giải trí với chủ đề khủng long tại Đức là một trong những công trình nổi tiếng được làm từ vật liệu ETFE. Với tên gọi tiếng Anh đầy đủ là: Dinosaur Theme Park Entrance Building. Toạ lạc tại ví trí cổng vào của công viên. Công trình trưng bày mô hình khủng long đem lại ấn tượng mạnh cho khách tham quan. Với hệ cấu tạo hệ vòm kín bao phủ toàn bộ bằng cấu trúc thép. Và tiếp đó là lớp ETFE trong suốt tạo cảm giác vô tận cho không gian.

vat-lieu-mang-cang-etfe-2
Lối vào công viên giải trí chủ đề khủng long tại Đức

Với cấu tạo hệ khung thép vững chắc và đầy nghệ thuật, bao bọc hệ khung là vật liệu ETFE dạng đệm khí. Loại đệm khí này làm cho bức màng chắn này thêm dẻo dai, vững chắc hơn. Từ trong nhìn ra, không gian như vô tận với những mảng trong suốt. Từ ngoài nhìn vào, chúng không khác gì một quả bóng khổng lồ có thể phát sáng. Một công trình thật đặc biệt phải không nào.

vat-lieu-mang-cang-etfe-3
Tổng thế lối vào công viên bao bọc bởi lớp màng căng ETFE

Gian hàng nghiên cứu của ICD / ITKE 2014-15 của Viện Thiết kế tính toán (ICD) Đại học Stuttgart, Stuttgart, Đức

Công trình này tuy nhỏ chỉ làm trên phần diện tích 40m2, nhưng lại vô cùng ấn tượng. Nó không được làm bằng khung thép thông thường. Mà lại được làm từ một loại vật liệu đặc biệt không kém, một loại vật liệu ít khi sử dụng cho ngành kiến trúc. Đó chính là các sợi cacbon. Gian hàng này lấy cảm hứng từ quá trình xây dựng mạng nhện tự nhiên. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một con robot công nghiệp được đặt trong màng ETFE. Công việc của chúng là bơm vào nơi cần gia cố các sợi cacbon, cấu trúc sẽ dần cứng lại và có thể tự hỗ trợ. ETFE được chọn làm vật liệu mặt tiền bởi tính khả năng co giãn, độ bền và có thể liên kêt với các sợi cac bon.

vat-lieu-mang-cang-etfe-4

” Water Cube ” – trung tâm bơi lội quốc gia tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Bề mặt của Water Cube được lấy cảm hứng từ hình dáng của bong bóng xà phòng. Thiết kế sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra một công trình vừa nổi bật vừa tiết kiệm năng lượng. Mặt ngoài của toàn nhà được bao bọc bới lớp ETFE kép đệm khí. Lớp bọc cách nhiệt này tốt đến mức có thể tạo ra mức tăng nhiệt ròng hàng năm. Water cube có thể điều chỉnh theo điều kiện mùa đông, mùa hè hay giữa mùa.

màng căng ETFE
Bề mặt của trung tâm thể thao dưới nước – Water cube

ETFE

The Shed by Diller Scofidio + Renfro, New York, Hoa Kỳ

Và mới nhất hiện nay đó chính là The Shed tại đất nước cờ hoa – Hoa Kỳ. Công trình dự kiến khai trương vào năm nay – 2019. Với lớp vỏ ngoài ETFE rộng lớn, bao phủ lên toàn bộ diện tích 17.200 mét vuông. Công trình được kiểm soát về âm thanh, ánh sáng và nhiệt độ hứa hẹn sẽ là một nơi phù hợp với hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

vat lieu mang cang etfe 6

 

mang cang ETFE- trendviet
Thi công The Shed với vật liệu màng căng ETFE

Quá trình thi công The Shed đang diễn ra, dự kiến công trình sẽ hoàn thành và khai trương vào năm 2019. Địa điểm này hứa hẹn là một nơi thích hợp cho các hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Hãy cùng Trend Việt chờ đợi xem tuyệt tác kiến trúc này nhé !