Kiến trúc nhà ở Nhật Bản luôn được biết đến là sự đơn giản, mộc mạc và hoà quyện với thiên nhiên. Những công trình kiến trúc nhà đẹp Nhật Bản dưới đây được thiết kế vô cùng sáng tạo và độc đáo. Hãy cùng Trend Việt khám phá vẻ đẹp của các ngôi nhà này các bạn nhé!

Kiến trúc nhà Nhật Bản với sân vườn

Kiến trúc sư Nhật Bản Takashi Okuno đã thiết kế ngôi nhà này với mặt bằng hình chữ U để đảm bảo mọi phòng đều có tầm nhìn ra cây ở trung tâm sân. Ngôi nhà nằm ở quận Ehime của Nhật Bản trên một khu đất với một cây được trồng lâu năm qua các thế hệ trước của gia đình chủ sở hữu.

Okuno muốn ngôi nhà mới nhấn mạnh tầm quan trọng của cây này. Vì vậy sanh đã thiết kế ngôi nhà mới với không gian sân truyền thống. Mục đích là để tận dụng tối đa sự kết nối giữa không gian trong nhà và ngoài trời.

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản 1
Kiến trúc nhà ở Nhật Bản với sân vườn

Việc sử dụng các đường nét hết sức đơn giản và đề cao các yếu tố chức năng vào kiến trúc của ngôi nhà. Chính sự đơn giản đã gợi lại kiến ​​trúc lịch sử của Nhật Bản. Theo kiến ​​trúc sư, mục tiêu chính của dự án là: “Tôn trọng tổ tiên, trân trọng hiện tại và kết nối với tương lai”. Điều này cũng như để truyền thông điệp về sự khắc khổ vào không gian sống tự do và linh hoạt của ngày hôm nay.

Cùng tìm hiểu thêm tại:

>>>>> Thiết kế kiến trúc khách sạn đẹp, hiện đại, đẳng cấp

>>>>> Sức hút đặc biệt bên trong thiết kế kiến trúc nhà hàng với tấm xuyên sáng

Cấu trúc thiết kế ngôi nhà

Lối vào của ngôi nhà dẫn vào một hành lang đơn giản. Tại đây có một cửa sổ lớn ở phía trước nhìn ra khung cảnh của sân vườn. Ở bên phải của không gian phòng khách là không gian nấu nướng, ăn uống. Bên trên tầng 2 của căn nhà là không gian phòng ngủ. 

Phòng khách với thiết kế không gian mở được bố trí xung quanh bếp lò đốt củi giúp ngăn cách phòng khách với nhà bếp và không gian ăn uống ở phía bên kia. Thiết kế cửa trượt tích hợp cho phép mọi người có thể quan sát toàn bộ không gian sân vườn. 

Cầu thang đi lên từ sân đến hành lang tầng một. Ở bên trái của lối vào là không gian phòng khách được thiết kế theo kiểu truyền thống. Căn phòng kết hợp các yếu tố truyền thống với tính thẩm mỹ tối giản, hiện đại nhằm tập trung sự chú ý vào tầm nhìn thông qua cửa sổ ra vườn.

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản với các kệ bục góc ở bên trong

Ngôi nhà này được thiết kế với các bục góc thực hiện nhiều chức năng và được kết nối bằng một chuỗi các bậc gỗ xoắn ốc. Ngôi nhà được tạo ra cho gia đình gồm 3 người. Với ưu điểm là không gian nội thất được kết nối liền mạch tạo ra sự kết nối cho các thành viên sống trong đó. Dù họ đi lại ở đâu thì vẫn có thể nhìn thấy và trò chuyện với nhau. Ở trong ngôi nhà này, mọi người sẽ không cảm thấy cô đơn như khi ở trong thiết kế truyền thống với phòng riêng.

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản 2
Kiến trúc nhà ở Nhật Bản với các kệ bục góc ở bên trong

Ngôi nhà có chiều cao tương đương với ngôi nhà hai tầng. Bằng cách sử dụng một loạt các tầng góc tạo ra các khu chức năng chuyên dụng. Mỗi không gian ở được nâng lên 70 cm so với tỉ lệ trung bình trước đây. Sự khác biệt chiều cao này cho phép các bề mặt sàn kết hợp với các bục và kệ.

Thiết kế của ngôi nhà

Các tầng xoắn ốc lên trên dọc theo hai bên của không gian. Chúng hội tụ tại một khu vực, trước khi hướng lên phía sân thượng. Bằng cách sử dụng sự kết hợp của hai hình xoắn ốc này giúp tạo ra nhiều lối đi trong nhà, trang bị cho ngôi nhà để có thể điều chỉnh những thay đổi trong lối sống của mọi người. 

Khung thép của ngôi nhà được thiết kế đảm bảo về vấn đề hỏa hoạn xảy ra. Các sàn nhà được xây dựng bằng các dầm thép đơn giản hỗ trợ các tấm kim loại cứng chắc được để lộ ở mặt dưới. Mỗi cấp độ được kết nối với cấp độ tiếp theo bằng một bộ bậc thang bước ngắn có khung kim loại màu đen và bề mặt gỗ tự nhiên. Kiểu thiết kế tuy đơn giản nhưng vẫn vô cùng ấm áp trong không gian nhà ở.

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản ngoài trời gần gũi với thiên nhiên

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản này đã sử dụng năm cấp độ lồng vào nhau để tạo ra một không gian rất ấn tượng. Thay vì cấu trúc hai tầng truyền thống, ngôi nhà đã sử dụng bố cục đa cấp. Điều này giúp mang đến cho các thành viên có nhiều góc nhìn ở khu rừng xung quanh.

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản 3
Kiến trúc nhà ở Nhật Bản ngoài trời gần gũi với thiên nhiên

Ngôi nhà được gọi là Nojiri-ko Nature Platforms. Nằm gần bờ hồ Noriji trong dãy núi Kiso của tỉnh Nagano, Nhật Bản. Ở mỗi nền tảng được làm từ các vật liệu khác nhau với các kích cỡ khác nhau và được đặt ở các độ cao khác nhau. Với các đồ vật dụng như băng ghế, kệ, giường,… Không gian ngoài trời có mái che nhô ra phía trên.

Kết cấu của ngôi nhà

Nền tảng đầu tiên là một không gian trong nhà được sử dụng để lưu trữ củi cho mùa đông. Cửa kính trượt mở ra trên nền tảng thứ hai. Chúng có hình dạng hiên gỗ. Một chiếc xích đu treo ở hiên nhà có khung gỗ và củi có thể được cất giữ bên dưới.

Trước đây, ngôi nhà đã được tạo ra với một sự pha trộn của không gian trong nhà, ngoài trời. Bằng cách bọc một nửa mặt tiền của ngôi nhà bằng vật liệu sắt và thạch cao. Sau đó tráng men ở phía bên kia.

Thiết kế ngôi nhà có chiều rộng về bề ngang. Ở đây chủ sở hữu có thể sử dụng nhà bếp hoặc ngồi vào bàn ăn. Ở cấp độ thứ tư, sàn trải dài theo chiều dài của ngôi nhà để tạo khoảng không gian cho khu vực sinh hoạt. Bên trong có một băng ghế đặt vào một bức tường trung tâm và một ngọn lửa đang cháy.

Phòng ngủ chính cũng được tìm thấy ở cấp độ này. Nền tảng cuối cùng là bên dưới mái hiên có thể sử dụng như một khu vực ngủ bổ sung. Cửa sổ có chiều cao bao quanh hai bên của ngôi nhà giúp cho mọi người khi bước lên trên cầu thang có tầm nhìn toàn cảnh.

Với thiết kế vô cùng độc đáo là hướng về phía rừng và mặt hồ. Những bức tường trống đối diện tạo sự riêng tư cho con đường đi. Đây quả là kiến trúc nhà ở Nhật Bản đáng sống đúng không các bạn?