Sau khi người Pháp đánh bại triều Nguyễn ở Đà Nẵng , người Pháp đã lan rộng quyền lực của họ trong phần còn lại của khu vực. Vào cuối những năm 1800, thủ đô của thuộc địa Nam Kỳ thuộc Pháp là tại Sài Gòn. Thành phố này sau đó trở thành một trung tâm thương mại và văn hóa thuộc địa quốc tế của Pháp. Dưới đây là những trình kiến trúc kiểu Pháp nổi tiếng ở Sài Gòn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Sự hấp dẫn này được cho là một đại diện cho ảnh hưởng tôn giáo mà người Pháp đã tạo ra đối với Việt Nam trong cuộc xâm lược của họ. Nhà thờ được xây dựng để cung cấp cho lính Pháp một nơi để thực hiện các nghi lễ. Toà nhà được xây dựng bằng gạch, thủy tinh và nhiều vật liệu khác được mang từ Pháp và hoàn thành vào năm 1880. Thiết kế của nó đã được chọn từ 18 đề xuất. Phong cách thiết kế của kiến trúc sư J. Bourad đã được lựa chọn. Một sự pha trộn giữa tân La Mã và Gothic.

kiến trúc Pháp ở Sài Gòn 1
Công trình kiến trúc Pháp ở Sài Gòn – Nhà thờ Đức Bà

Ngày nay, nhà thờ Đức Bà là nơi thi hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Hơn nữa, vì nằm ở trung tâm của Sài Gòn, Nhà thờ là điểm khởi đầu lý tưởng cho một tour du lịch Sài Gòn. Hơn nữa, trung tâm mua sắm Vincom và trung tâm thương mại Parkson chỉ cách đó vài phút đi bộ, các điểm tham quan khác như bưu điện trung tâm Sài Gòn cũng ở gần đó. 

Thiết kế bên trong nhà thờ vô cùng ấn tượng. Có 6 cột ở mỗi bên, đại diện cho 12 tông đồ của Chúa Giêsu Kitô. Đằng sau là hơn 20 bàn thờ với những bức tượng nhỏ của các vị thánh. Bàn thờ chính được làm bằng ngọc bích nguyên chất, với các hình chạm khắc của các thiên thần bên dưới. Bức tường được trang trí với 56 cửa sổ kính màu mô tả các nhân vật và câu chuyện trong Kinh thánh. Sức chứa tối đa của nhà thờ lên đến 1200 người.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Công trình kiến trúc Pháp tại Sài Gòn này có ý nghĩa rất lớn đối với người Sài Gòn, đặc biệt là những người trên 50 tuổi. Bưu điện được người Pháp xây dựng vào năm 1860. Được thiết kế bởi Gustave Eiffel, cha đẻ của tháp Eiffel. Tòa nhà mang đến cảm giác hoài cổ

kiến trúc Pháp ở Sài Gòn 2
Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Sảnh chính bao gồm một mái nhà hình mái vòm. Tại đây, bạn có thể tìm thấy hai bản đồ Sài Gòn quy mô lớn vào năm 1972 và các đường dây điện thoại trên khắp Việt Nam vào năm 1936. Toàn bộ trọng lượng của mái nhà được hỗ trợ bởi bốn cột ở các góc. Với 38 bàn làm việc phục vụ việc gửi thư và bài viết. Ở phía bên trái, khách du lịch có thể nhìn thoáng qua các bốt điện thoại được tôn vinh theo thời gian. 

Cùng tìm hiểu thêm tại:

>>>>> Thiết kế kiến trúc khách sạn đẹp, hiện đại, đẳng cấp

>>>>> Sức hút đặc biệt bên trong thiết kế kiến trúc nhà hàng với tấm xuyên sáng

Trường trung học Trần Đại Nghĩa 

Người Pháp cũng xây dựng cơ sở giáo dục ở Sài Gòn. Ban đầu được sử dụng như một tu viện. Tòa nhà này sau đó được sử dụng cho mục đích giáo dục. Trường học bao gồm bốn khối, từ A đến D, khối cuối cùng vẫn giữ nguyên và không thay đổi trong suốt những năm qua. Thiết kế bên trong có hai sân chơi. Cả hai đều có nhiều cây xanh và không gian cho nhiều hoạt động. Các bức tường sơn màu vàng hầu hết được giữ nguyên bản. Một số phần như lối vào được thiết kế để phù hợp với số lượng lớn học sinh khoảng 5000. 

kiến trúc Pháp ở Sài Gòn 3
Trường trung học Trần Đại Nghĩa  – Công trình kiến trúc Pháp ở Sài Gòn

Được thành lập vào năm 1875 bởi cha Henri De Kerlan, toà nhà lần đầu tiên được sử dụng để nuôi những đứa trẻ bị bỏ rơi. Các khối cũ được xây dựng theo sự cung cấp của Cha Mossard. Năm 1949, nó có 1200 sinh viên. Năm 1975, trường sau đó được chuyển đến sở giáo dục của thành phố.

Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh

Nếu không có kiến ​​thức trước đây về địa điểm này, bất cứ ai cũng có thể nhầm Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh (Nhà hát lớn Sài Gòn) với một nhà hát opera ở Paris. Vì phong cách kiến ​​trúc Gothic của nó. Tất cả các vật liệu được vận chuyển bằng máy bay từ Pháp. Tất cả các tính năng bên ngoài và bên trong được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư Pháp. Hệ thống âm thanh và ánh sáng chất lượng cao cung cấp cho 1800 người xem những màn trình diễn ngoạn mục. Từ các vở kịch đến các chương trình trực tiếp về âm nhạc hiện đại.

kiến trúc Pháp ở Sài Gòn 4
Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh

Nhà hát được xây dựng vào năm 1900 bởi ba kiến ​​trúc sư Felix Olivier, Ernest Guichard và Eugene Ferret. Nhiều tính năng bên ngoài đã bị loại bỏ vào năm 1943 do những chỉ trích về việc chúng không cần thiết và sặc sỡ giữa hai cuộc chiến tranh thế giới. Một số trong số chúng sau đó đã được khôi phục. Ví dụ, hai bức tượng của Sao Kim trên lối vào. Thay đổi này được thực hiện trong sự kiện sinh nhật lần thứ 300 của thành phố vào năm 1998.

Khách du lịch có thể mua vé cho buổi biểu diễn tại quầy vé ngay bên cạnh tòa nhà. Sau đó, đi tham quan các địa điểm nổi tiếng gần đó như Nhà thờ lớn, Cung điện Thống nhất hoặc đơn giản là đi lang thang trên các đường phố chính.

Chợ Bến Thành

Không còn nghi ngờ gì nữa, công trình kiến trúc Pháp ở Sài Gòn này phải được nhắc đến. Vì đây là biểu tượng của thành phố. Cho dù bạn đã từng đi bao nhiêu siêu thị sang trọng thì khi đến Sài Gòn nhất định phải đến chợ Bến Thành. 

kiến trúc Pháp ở Sài Gòn 5
Chợ Bến Thành – Công trình kiến trúc Pháp ở Sài Gòn 

Tại đây cung cấp rất nhiều loại mặt hàng khác nhau. Quầy hàng thực phẩm, quầy bán đồ lưu niệm làm bằng tay, thủ công mỹ nghệ, tạp hóa, cửa hàng quần áo,… Các đặc sản của Việt Nam như bánh xèo, bánh cuốn, bánh bèo, chả giò, hủ tíu,… Bạn có thể thưởng thức các món ăn hấp dẫn này về đêm. Mặc dù hầu hết các quầy hàng bên trong đều đóng cửa, các nhà hàng vỉa hè vẫn mở và thu hút dòng khách du lịch.

Điều thú vị là người Pháp đã xây dựng chợ trên nền tảng của một khu chợ ven sông bị phá hủy vào năm 1870 và đặt tên là Les Halles Centrales, trước khi đổi thành Bến Thành vào năm 1912. Sự hấp dẫn này đã chứng kiến ​​nhiều thăng trầm của thành phố 300 tuổi.

Dinh Thống Nhất

Cung điện này có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Vì nó đánh dấu sự độc lập của Việt Nam khỏi cả Pháp và Hoa Kỳ. Công trình được xây dựng từ năm 1868-1871 bởi thực dân Pháp. Tòa nhà được sử dụng để chứa nhiều quan chức quyền lực của chính quyền thực dân kể từ năm 1955. Cung điện đã chứng kiến ​​nhiều biến động chính trị khác nhau. Bao gồm các cuộc biểu tình công cộng và thậm chí là ném bom. Sau đó phía bên trái của địa điểm đã bị phá hủy hoàn toàn.

kiến trúc Pháp ở Sài Gòn 6
Dinh Thống Nhất – Công trình kiến trúc Pháp ở Sài Gòn 

Cựu Tổng thống Diệm sau đó đã ra lệnh xây dựng lại Cung điện. Nhưng ông đã không thể ở lại một ngày trong ngôi nhà mới của mình trong một ngày trước khi ông qua đời năm 1963. Kết quả là, Nguyễn Văn Thiệu, chủ tịch thứ hai đã trở thành chủ sở hữu mới 12 năm sau. Ngày 30/4/1975, hai chiếc xe tăng đâm vào cổng chính và lối ra của Cung điện, buộc Nguyễn Văn Thiệu và tất cả các thành viên trong Nội các của ông phải đầu hàng. Khoảnh khắc này đã đi vào lịch sử như là một trong những ngày tuyệt vời nhất và đáng nhớ nhất của đất nước chúng ta, chấm dứt hoàn toàn việc thực dân hóa của người Mỹ.

Với diện tích 12.000 mét vuông. Hai phần ba diện tích được sử dụng trồng cây xanh. Thiết kế của công trình có một số điểm tương đồng với Nhà Trắng. Hiện nay, Dinh Thống Nhất mở cửa cho khách du lịch hàng ngày và các ngày lễ cũng không ngoại lệ.