Kiến trúc cổ là những nét đẹp nghệ thuật, văn hoá từ xưa. Đó là minh chứng cho sự sáng tạo của những con người từ xa xưa. Vậy các công trình kiến trúc cổ có gì khác biệt so với những công trình kiến trúc hiện đại? Hãy cùng Trend Việt chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ đại dưới đây để tìm thấy sự khác biệt các bạn nhé!

Những khách sạn kiến trúc cổ

1. Khách sạn Alegra

Khách sạn Alegra  trong khu phố Ein Karem của Jerusalem. Khách sạn bao gồm một nhà trọ Crusader được xây dựng từ khoảng 1.000 năm trước, một giáo đường cũ 200 năm qua làn đường.

Giáo sư khoa học chính trị của Đại học Do Thái Moshe Amirav, là chủ sở hữu của tòa nhà cũ (trước đây là một khách sạn riêng biệt nhưng hiện được cho thuê ở Alegra) nói rằng: theo hiểu biết tốt nhất của mình, nhà trọ Crusader là ngôi nhà cổ nhất ở Ein Karem và khách sạn lâu đời nhất ở Israel.

Cùng tìm hiểu thêm tại:

>>>>> Thiết kế kiến trúc khách sạn đẹp, hiện đại, đẳng cấp

>>>>> Sức hút đặc biệt bên trong thiết kế kiến trúc nhà hàng với tấm xuyên sáng

2. Khách sạn Efendi

Khách sạn Efendi ở Acre (Akko) mở vào năm 2012. Công trình được xây dựng dưới sự giám sát của Cơ quan Antiquities. Các nghệ nhân này đã bay từ Ý để khôi phục lại trần nhà được vẽ bằng tay và một bức bích họa của thành phố Istanbul được tạo ra vào năm 1878 để vinh danh nhà ga xe lửa Phương Đông mới.

kien-truc-co-1
Khách sạn Efendi

Khách sạn có phòng tắm Thổ Nhĩ Kỳ 400 năm được xây dựng một cách tỉ mỉ. Quán rượu trong hầm rượu được cải tạo có từ 900 năm trước.

3. Ruth Rimonim

Ruth Rimonim  ở Thành phố cổ Tzfat – thành phố huyền bí cổ xưa của Israel ở Thượng Galilee. Đây là một tòa nhà bằng đá đã được cải tạo lại nhằm phục vụ cho việc kinh doanh. Khách sạn có 77 phòng độc đáo và được trang trí riêng biệt.

4. Khách sạn Market House

kien-truc-co-2
Khách sạn Market House

Khách sạn Market House  ở Jaffa, bên cạnh Tháp đồng hồ và chợ trời Jaffa nổi tiếng. Khách sạn chỉ mở cửa vào cuối năm 2014. Chúng chứa các di tích khảo cổ của một nhà nguyện Byzantine được bảo tồn để xem bên dưới sàn kính của sảnh.

5. Nhà trọ Fauzi Azar

kien-truc-co-3
Nhà trọ Fauzi Azar

Nhà trọ Fauzi Azar  ở thành phố cổ Nazareth ở Galilee khai trương năm 2005 bên trong một biệt thự 200 năm đã được cải tạo lại với các kiến ​​trúc Ottoman. Không gian có thiết kế trần nhà cao và sàn đá cẩm thạch. Fauzi Azar được Lonely Planet chọn là nhà nghỉ tốt nhất số 7 thế giới năm 2014.

6. Khách sạn Casa Dona Gracia

kien-truc-co-4
Khách sạn Casa Dona Gracia 

Khách sạn Casa Dona Gracia ở Tiberias tái tạo cung điện Thổ Nhĩ Kỳ ở thế kỷ XVI của người Do Thái. Mặc dù tòa nhà chính của khách sạn bảo tàng độc đáo này chỉ mới 25 tuổi. Nhưng nó được xây dựng xung quanh một quảng trường và bốn cây cột cổ. Không gian bên trong chứa đồ nội thất được chế tác gần 300 năm trước. Mỗi tầng trong khách sạn 66 phòng được trang trí theo phong cách của một trong những thành phố thời Phục hưng: Lisbon, Antwerp, Venice và Constantinople.

7. Biệt thự Villa Tiferet

Biệt thự nghỉ dưỡng Villa Tiferet ở Safed là một tòa nhà 400 năm tuổi và đã được khôi phục lại. Ban đầu đây là một phần của khu nhà ở phức tạp, một Nhà thờ Chính thống Đông phương và sau đó là một trường học. Người nhập cư Canada Amir và Nicole Bem đã khôi phục và hiện đại hóa cấu trúc. Biệt thự mở cửa kinh doanh vào năm 2015, thu hút chủ yếu các gia đình nhiều thế hệ vào kỳ nghỉ.

kien-truc-co-5
Biệt thự Villa Tiferet

Biệt thự có sức chứa 13 người và có các khu vực chung lớn. Bao gồm sân thượng và hai sân trong, thư viện, phòng gia đình với lò sưởi, văn phòng, phòng ăn có 16 chỗ ngồi và nhà bếp hiện đại.

8. Khách sạn Akkotel

kien-truc-co-6
Khách sạn Akkotel

Akkotel ở Acre được xây dựng vào các bức tường của Thành phố Cổ. Đây là một tòa nhà lịch sử được cải tạo vào nửa sau của thế kỷ 18 cho các sĩ quan quân đội phôi thép. Sau này nó trở thành một trường học và sau đó là một tòa án dưới sự ủy nhiệm của Anh. Sau bảy năm cải tạo, khách sạn Akkotel đã mở cửa cho công chúng vào tháng 9 năm 2007. Mười sáu phòng có một không hai kết hợp các vòm đá với đồ nội thất thủ công.

Nhà ở kiến trúc cổ

Nhắc đến những ngôi nhà ở kiến trúc cổ, chúng ta không thể bỏ qua đất nước Việt Nam. Nổi bật nhất là ở Hội An, Đà Nẵng. Hội An là một thành phố cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển của tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng 30 km. Ở đây giữ lại gần như nguyên vẹn cho hơn một ngàn kiến ​​trúc di tích với truyền thống nghệ thuật táo bạo.

kien-truc-co-9
Nhà ở kiến trúc cổ Hội An

Mỗi ngôi nhà cổ là một cá thể nổi bật trong các dấu tích của kiến ​​trúc phố cổ và được coi là một bảo tàng sống của người Hồi giáo. Bởi, nhiều năm nay, người dân Hội An vẫn sống cuộc sống hàng ngày ngay tại trung tâm thành phố. Họ gắn bó cuộc sống của mình với từng kiến ​​trúc cổ xưa trên mảnh đất của họ.

Theo tự nhiên, Hội An là một cảng đô thị với hơn một ngàn dấu tích kiến ​​trúc kết hợp nghệ thuật và văn hóa trong sự hài hòa của văn hóa phương Đông và phương Tây. Cho đến bây giờ, nhiều thế kỷ trôi qua với những biến động lịch sử, mỗi ngôi nhà và mỗi con phố vẫn phản ánh những khía cạnh cổ xưa này.

Kiến trúc nhà cổ Hội An

Theo các nhà nghiên cứu, phong cách kiến ​​trúc của Hội An đã được đổi mới vào đầu thế kỷ 19 sau khi Hội An mất vai trò của một cảng thương mại để mang lại cho Đà Nẵng, một cảng mới được xây dựng bởi người Pháp. Năm 1999, theo thống kê đã có trên toàn bộ 1.360 di tích, cảnh quan như chùa, lăng mộ, cầu, giếng, nhà thờ, nhà ở phân bố trên những con phố nhỏ.

Trong số các bộ kiến ​​trúc của phố cổ này, phần thiết yếu là những ngôi nhà cổ. Chúng thường được phân bố ở ba quận nội thành (Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong). Cụ thể là nhà cổ Tân Kỳ (Tấn Ký), Phùng Hưng (Phùng Hưng) , Quan Thắng (Quân Thắng), đền thờ gia đình của Trần.

kien-truc-co-8
Nhà ở có cấu trúc mặt trước hẹp được dùng làm cửa hàng.

Nhà ở có cấu trúc mặt trước hẹp được dùng làm cửa hàng. Trong đó, sân, phần sau là cửa hàng và nhà ở, cuối cùng cửa giao với một quận hoặc sông khác. Ngôi nhà được làm bằng khung gỗ, được lợp bằng ngói và lát gạch hoặc đá. Trên tất cả các cánh cửa là một mảnh gỗ được chạm khắc biểu tượng của tám dấu hiệu bói toán hoặc mặt hổ, mặt rồng. Cách trang trí nội thất rất xa hoa và lộng lẫy.

Trên đây là một vài công trình kiến trúc cổ tiêu biểu hiện nay. Trend Việt còn có rất nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu khác. Các bạn có thể xem thêm tại Xu hướng kiến trúc.