Kiến trúc đương đại với những nét đổi mới đã thoát khỏi những nét đẹp bình thường trước đây. Kiến trúc đương đại mang tới cho mọi người những cái nhìn và cảm nhận mới mẻ hơn. Lý do vì sao kiến trúc đương đại lại mang những nét khác biệt tới vậy, các bạn hãy cùng Trend Việt khám phá trong bài viết dưới đây!

Kiến trúc đương đại là gì?

Kiến trúc đương đại là một hình thức xây dựng thể hiện các phong cách khác nhau của thiết kế xây dựng xuất phát từ một loạt các ảnh hưởng. Kiến trúc đương đại tách rời khỏi kiến ​​trúc hiện đại của cuối thế kỷ XX. Chúng có các tính năng thân thiện với môi trường và sáng tạo.

Bên cạnh việc sử dụng các phong cách và ảnh hưởng khác nhau, kiến ​​trúc đương đại sử dụng các công nghệ và vật liệu mới nhất. Những kỹ thuật tiên tiến nhất được sử dụng để thiết kế các tòa nhà công nghệ cao hơn so với các tòa nhà khác từ các thế hệ trước. Với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế hiện đại và sử dụng các kỹ thuật như mô phỏng và thiết kế có sự trợ giúp của máy tính, các tòa nhà có thể được xây dựng với độ chính xác và tốc độ cao.

Kiến trúc đương đại không phải là một phong trào kiến trúc

Kiến trúc đương đại không phải là một phong trào kiến ​​trúc. Các phong trào kiến ​​trúc như Baroque, Futurism hay Modernism, luôn gắn liền với một giai đoạn lịch sử chính xác. Một phong trào kiến ​​trúc là một lựa chọn kiến ​​trúc đặc biệt tuyên bố đóng vai trò là sự phản ánh chính xác của một xã hội.

Vì kiến ​​trúc đương đại không phải là một phong trào kiến ​​trúc. Vì thế nó không chịu sự ràng buộc. Nó cũng không phải là một trường phái tư tưởng. Điều này có nghĩa là kiến ​​trúc đương đại có thể cung cấp vô số lựa chọn kiến ​​trúc. Miễn là chúng nổi bật so với những gì thường được thực hiện. Tuy nhiên, dù có tính đa dạng cao nhưng kiến trúc đương đại vẫn có những đặc điểm chung nhất định.

Cùng tìm hiểu thêm tại:

>>>>> Sức hút đặc biệt bên trong thiết kế kiến trúc nhà hàng với tấm xuyên sáng

>>>>> Tấm xuyên sáng Trend Việt – Nét kiến trúc mới lạ, độc đáo

Đặc điểm của kiến trúc đương đại

1. Sự sáng tạo

Một yếu tố đặc biệt của kiến ​​trúc đương đại là sự biểu cảm của hình thức và thiết kế. Các tòa nhà kết hợp các thiết kế sáng tạo thường được chú ý và đánh giá cao. Ý nghĩa thẩm mỹ được nhấn mạnh rất nhiều trong thiết kế cấu trúc.

Ngoài ra còn có một loạt các kết hợp vật liệu để mang lại độ tương phản hoặc đồng nhất. Một tòa nhà có thể được xây dựng bằng màn hình bê tông, kính, nhôm và nhiều vật liệu khác có thể không phổ biến trong các tòa nhà kiến ​​trúc hiện đại. Sự đổi mới bao gồm mặt tiền không đối xứng và các mặt giống như pha lê thay đổi màu sắc tùy thuộc vào hướng của mặt trời tại các thời điểm khác nhau trong ngày.

2. Tính phổ biến

Hình thức kiến ​​trúc này chiếm ưu thế trên toàn thế giới và không chỉ đặc trưng cho Châu Âu hay Hoa Kỳ. Theo nghĩa đó, thiết kế đương đại là toàn cầu. Không giống như kiến ​​trúc hiện đại tập trung ở châu Âu và Hoa Kỳ. Ngày nay, các tòa nhà đương đại nổi tiếng được tìm thấy ở Trung Quốc như Tháp Thượng Hải, Châu Mỹ Latinh, Trung Đông như Burj Khalifa nổi tiếng ở Dubai, Nhà hát Opera Sydney ở Úc, Tháp CN ở Toronto và nhiều tòa nhà khác trên khắp thế giới.

3. Sự bền vững

Kiến trúc sư đương đại có ý thức cho sự bền vững. Điều này đạt được thông qua thiết kế các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và sử dụng vật liệu tái chế cho phần lớn quá trình xây dựng. Những tòa nhà như vậy có thể được cung cấp năng lượng bởi các tấm pin mặt trời. Loại vật liệu này được sử dụng làm vật liệu lợp. Hầu hết các tòa nhà hiện đại đều có cửa sổ quá khổ cho phép ánh sáng tự nhiên tối đa đi qua. Điều này không chỉ làm tăng sự liên kết với không gian mà còn cải thiện độ thoáng và giảm thiểu chi phí điều hòa.

Các công trình kiến trúc đương đại thường sử dụng các vật liệu như bê tông cốt thép. Bạn hoàn toàn có thể chế tạo chúng thành bất kỳ hình dạng nào mà bạn muốn. Điều này giúp tạo ra các tòa nhà khác thường và hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Kiến trúc Nhật Bản đương đại

Kiến trúc đương đại của Nhật Bản kết hợp phong phú giữa thiết kế truyền thống và thẩm mỹ hiện đại phương tây. Sự kết hợp của hai yếu tố này trong kiến ​​trúc Nhật Bản được thể hiện ở các chi tiết như cửa trượt và thảm sàn mô-đun,… Chúng được sản xuất với công nghệ tiên tiến.

kien-truc-duong-dai-1
Kiến trúc Nhật Bản đương đại

Những ngôi nhà đương đại của Nhật Bản là sự cân bằng giữa các giá trị truyền thống của đất nước và sự đổi mới. Những ngôi nhà đương đại ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Những người dân ở đất nước Nhật Bản đã quen sống ở trong những ngôi nhà thiết kế đương đại. Từ lối sống sinh hoạt hàng ngày cho đến những nghi lễ đặc biệt.

Một vài công trình kiến trúc đương đại tiêu biểu

Dưới đây là một số ví dụ về các tòa nhà mang kiến trúc đương đại. Với sự sáng tạo trong thiết kế, các công trình mang vẻ đẹp nổi bật và ấn tượng.

Tòa tháp Capital Gate

kien-truc-duong-dai-2
Tòa tháp Capital Gate

Tòa tháp Capital Gate ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Tòa tháp 35 tầng hình tròn này có độ nghiêng 18 độ ở giữa, khiến nó trở thành tòa nhà nghiêng nhất thế giới. Hơn nữa, cách bố trí nội thất cung cấp không gian hoàn toàn khác nhau. Không có phòng nào giống hệt nhau. Đây là một thiết kế của công ty kiến ​​trúc Scotland RMJM.

Auditorio de Tenerife

kien-truc-duong-dai-3
Auditorio de Tenerife

Auditorio de Tenerife, một khán phòng có dạng tròn và tán hình vòm nhô ra. Nó cũng có dạng tròn và xuất hiện để chống lại trọng lực. Công trình được tạo nên bởi kiến ​​trúc sư Tây Ban Nha Santiago Calatrava.

Nhà hát Opera Sydney

kien-truc-duong-dai-4
Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney có thiết kế làm gợi nhớ đến những cánh buồm của một con tàu hoặc một bộ sưu tập các vỏ sò xếp chồng lên nhau. Mặc dù nó đã được khánh thành vào năm 1973, cấu trúc này vẫn là một điểm tham chiếu của kiến ​​trúc đương đại. Đó là tác phẩm của kiến ​​trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, hiện đã qua đời.

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh

kien-truc-duong-dai-5
Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh

Những ai theo dõi Thế vận hội Olympic 2008 chắc chắn sẽ nhớ đến Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh. Công trình có biệt danh là Tổ chim, kết hợp cả hai đường thẳng và cong. Đây là một thành tựu của công ty kiến ​​trúc Thụy Sĩ Herzog & de Meuron.

Bảo tàng Guggenheim

kien-truc-duong-dai-6
Bảo tàng Guggenheim

Và các bạn đừng quên thêm Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha trong danh sách này. Công trình được bao phủ bằng titan. Đó là tác phẩm của Frank Gehry, là một kiến ​​trúc sư người Mỹ sinh ra ở Canada.

Những ngôi nhà mang kiến trúc đương đại

Nhưng đừng tưởng tượng rằng kiến ​​trúc đương đại không có trong xây dựng nhà ở. Kiến trúc đương đại vẫn xuất hiện ở trong các thiết kế nhà ở hiện nay. Nhưng các tòa nhà dân cư khiêm tốn hơn, chúng ít ngoạn mục hơn. Dưới đây là một vài ví dụ.

Các tòa nhà chung cư EKO tại Montpellier, Pháp. Lưu ý các hình dạng bất thường được chọn cho tòa nhà và cửa sổ của tòa nhà, mặc dù sử dụng các đường thẳng và không gian khối. Ngôi nhà được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư ECDM.

Một ngôi nhà ở Grenoble, Pháp mà kiến ​​trúc sư Gérard Gasnier đã cải tạo theo các nguyên tắc của kiến ​​trúc đương đại. Ngôi nhà được sử dụng các vật liệu tự nhiên, các hình tròn, và fenestration rộng rãi.

kien-truc-duong-dai-7
Kiến trúc đương đại xuất hiện ở trong thiết kế nhà ở hiện nay.

Ngôi nhà dài, được tạo ra bởi công ty kiến ​​trúc Hopkins Architects của Anh, nằm ở vùng nông thôn ở Vương quốc Anh. Ngôi nhà này về cơ bản được xây dựng theo chiều dọc. Cách lựa chọn kiến ​​trúc này cho phép các không gian sống bên trong được bố trí độc đáo.