Trước khi xây dựng một ngôi nhà thì việc tìm hiểu kiến trúc xây dựng nhà là quan trọng. Bởi mỗi loại hình nhà ở kiến trúc xây dựng sẽ có những nét khác nhau. Tuỳ thuộc vào những yếu tố như kinh phí, sở thích, diện tích nhà để lựa chọn kiến trúc nhà phù hợp nhất. Hãy cùng Trend Việt chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc xây dựng nhà ở đẹp nhất dưới đây!

Kiến trúc xây dựng là gì? Để xây dựng được một công trình nhà ở, biệt thự hay bất kỳ công trình nào thì cần phải định hình kiến trúc cho chúng. Mỗi công trình sẽ có những kiến trúc xây dựng khác nhau. Mỗi kiểu kiến trúc xây dựng mang những dáng vẻ đặc trưng riêng. Trên Thế giới đã có rất nhiều công trình xây dựng nhà ở đẹp, độc đáo và khác biệt. Không phải ngẫu nhiên mà những công trình kiến trúc xây dựng đó lại có sức hút đến như vậy!

Forest House in the City – Nhật Bản

Forest House in the City (Nghĩa là nhà rừng trong phố) được thiết kế bởi Studio Velocity nằm tại Tokyo, Nhật Bản. Ngôi nhà được đặt trong một không gian xanh của sân vườn. Trong không gian ấy là cây xanh và thảm thực vật tươi tốt; biệt lập với quanh cảnh đường phố ồn ào bên ngoài. Khi bước vào trong đó, mọi người có cảm giác như đang ở giữa một khu rừng. Rừng ở trong phố! Đó chính là nguồn cảm hứng chủ đạo trong công trình kiến trúc xây dựng nhà ở này.

kiến trúc xây dựng 1
Forest House in the City – Nhật Bản

Các bức tường được bẻ cong làm xóa đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài. Các ô cửa sổ lớn hướng tầm nhìn ra ngoài khu vườn khiến ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và hòa quyện với cảnh quan thiên nhiên.

The Living Screen House – Australia

Có quá nhiều điểm nhấn khi nói về The Living Screen House. Đây là công trình mang đến vẻ mát rượi cho người nhìn. Ngoài các vật liệu mang cá tính mạnh như sàn bê tông đánh bóng, gỗ công nghiệp hay vườn cây thẳng đứng sau các tấm FRP được sử dụng như một vật liệu mặt tiền.

Điểm nhấn ấn tượng nhất của công trình là bể bơi trong nhà chung bức tường với các không gian. Bể bơi đóng vai trò kết nối trực quan giữa không gian nội thất và ngoại thất. Điều này giúp khúc xạ ánh sáng tự nhiên xuyên suốt ngôi nhà và đặc biệt là điều hòa nhiệt độ.

kiến trúc xây dựng 2
The Living Screen House – Australia

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thiết kế: CplusC Architectural Workshop
  • Địa điểm: North Bondi, Australia
  • Kiến trúc sư phụ trách: Clinton Cole, Ryan Ng
  • Diện tích: 3440 m2
  • Năm hoàn thành: 2016

Ngôi Nhà “Xanh” Ở Seattle

Ngôi nhà “xanh” nằm trên ngọn đồi Capitol, ở Seattle. Công trình kiến trúc xây dựng được thiết kế bởi công ty Phát triển Dwell. Ngôi nhà mang kiến trúc hiện đại và đương thời. Điểm nổi bật là sử dụng tấm năng lượng mặt trời và cây xanh trên mái nhà.

Ngôi nhà có 3 tầng sử dụng lối kiến trúc ấn tượng. Đường nét và hình khối đơn giản, phối hợp đẹp mắt, có ban công và tầng thượng. Tổng thể ngôi nhà khá hài hoà với việc sử dụng vật liệu gỗ cho phần tường ở bên ngoài và phía trên sân thượng.

kiến trúc xây dựng 3
Ngôi Nhà “Xanh” Ở Seattle

Nhìn từ xa, ngôi nhà thực sự khác biệt so với các ngôi nhà khác trong khu vực. Việc sử dụng những tấm năng lượng mặt trời và cây xanh trên mái chính là nét thiết kế độc đáo. Những tấm năng lượng trên mái nhà giúp cung cấp điện năng đủ dùng cho sinh hoạt. Việc sử dụng cây xanh giúp giảm thiểu lượng cacbon sản sinh ra và hạn chế lượng nhiệt của mặt trời tới ngôi nhà.

Ngôi nhà như hang gạch (Brick Cave) tại Đông Anh, Hà Nội

Ngôi nhà xây hoàn toàn bằng gạch mộc có cấu trúc giống cái hang. Công trình xây dựng do các kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà và Trần Ngọc Phương thiết kế. Tổng thể nhà là hai lớp tường gạch khép kín. Xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh. Lối thiết kế giúp nhà luôn thông thoáng, tránh được nắng nóng nhưng vẫn có đủ ánh sáng tự nhiên.

kiến trúc xây dựng 4
Ngôi nhà như hang gạch (Brick Cave) tại Đông Anh, Hà Nội

Tháng 11/2018, ngôi nhà hang gạch này được trao giải Á quân cho hạng mục Nhà của năm 2018 trong hệ thống giải thưởng kiến trúc thế giới World Architecture News Awards (WAN AWARDS).

Ngôi nhà có mái hình phễu (Hopper House) ở Tây Hồ, Hà Nội

Ngôi nhà nằm trong ngõ nhỏ tại Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội là một trong những công trình xây dựng nhà ở đẹp tại Việt Nam. Với hình thức phảng phất nét cổ điển của kiến trúc châu Á. Đặc điểm là mái ngói dốc, cửa gỗ mộc, khoảnh sân trước nhà với những cây trồng lâu năm xen lẫn những yếu tố hiện đại trong kiến trúc phương Tây.

kiến trúc xây dựng 5
Ngôi nhà có mái hình phễu (Hopper House) ở Tây Hồ, Hà Nội

Phá cách trong công trình của kiến trúc sư Đào Hưng và Sỹ Tuấn là một không gian mái hình phễu và khu vườn nhỏ ở giữa nhà. Độ mở của mái vừa đủ rộng tạo ra một nguồn sáng chính cho không gian phòng khách.

Trên đây là những công trình kiến trúc xây dựng nhà ở đẹp nhất mà Trend Việt muốn gửi đến các bạn. Các bạn có thể tham khảo thêm những công trình kiến trúc mới tại Xu hướng kiến trúc.