Đi dạo một vòng quanh bất kỳ con phố nào ở Mỹ, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều các mẫu kiến trúc nhà ở Mỹ khác nhau. Dưới đây là 8 phong cách kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ phổ biến nhất hiện nay!

1. Nhà thợ thủ công

Nhà thợ thủ công là một trong những kiểu nhà kiến trúc Mỹ phổ biến. Kiến trúc Craftsman sử dụng phong trào Nghệ thuật và Thủ công đầu thế kỷ 20. Sau cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối thế kỷ 19, phong trào Nghệ thuật và Thủ công đã xuất hiện để phản đối làn sóng sản xuất hàng loạt ngày càng tăng. Các nhà thiết kế và nghệ sĩ đã mang những nét thẩm mỹ đó vào nghệ thuật trang trí thủ công độc đáo.

kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ 1
Kiến trúc Craftsman

Các đặc điểm đáng chú ý của kiến ​​trúc này là:

  • Chúng sử dụng các vật liệu tự nhiên như đá hỗn hợp, gạch và gỗ, mái thấp và mái hiên rộng phía trước.
  • Bên trong không gian thiết kế mở, sử dụng các đồ nội thất như lò sưởi lớn, đèn chùm,…
  • Nhiều kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ phổ biến này là nhà gỗ. Nhưng chúng có thể có kích thước và hình dạng khác nhau.

Cùng tìm hiểu thêm tại:

>>>>> Tấm xuyên sáng Trend Việt – Nét kiến trúc mới lạ, độc đáo

>>>>> Thiết kế kiến trúc khách sạn đẹp, hiện đại, đẳng cấp

2. Phong cách châu Âu

kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ 2
Phong cách kiến trúc châu Âu

Phong cách nhà sang trọng này làm gợi lên kiến ​​trúc lịch sử từ Pháp, Ý và Anh. Những ngôi nhà theo phong cách châu Âu sử dụng những các chi tiết bền và cũ. Tường thạch cao, đá cẩm thạch, sàn đá và lò sưởi lớn đều phổ biến trong các ngôi nhà theo phong cách châu Âu.

3. Phong cách trang trại

Các ngôi nhà kiểu trang trại có nguồn gốc ở các vùng nông thôn phía tây nam và phía tây trên các trang trại thực tế. Nhưng kiểu kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ này có thể được tìm thấy trên khắp đất nước ngày nay.

Những ngôi nhà với phong cách kiến trúc trang trại thường chỉ có một kiểu bố cục. Ngôi nhà chỉ có một tầng. Vì thế nếu không chú ý thu dọn, sắp xếp thì không gian khá ngổn ngang và bừa bộn. Phong cách ngôi nhà này thường thiết kế mở với không gian sân vườn ngoài trời rộng.

kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ 3
Nhà ở phong cách trang trại

Hầu hết, trong các ngôi nhà kiểu trang trại thường có một nhà để xe kèm theo. Kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ trang trại được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1930. Những ngôi nhà trang trại dần trở nên phổ biến vào những năm 50 và 60. Nhiều ngôi nhà trang trại có sẵn ngày nay là minh chứng của lối kiến ​​trúc hiện đại giữa thế kỷ.

4. Nhà Địa Trung Hải

Kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ Địa Trung Hải thường thấy nhất ở vùng khí hậu thời tiết ấm áp như Nam California và Tây Nam. Các ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải dựa trên các tòa nhà Tây Ban Nha, Pháp và Ý. Những ngôi nhà này tập trung quanh sân hiên, sân trong và hiên. Điều này giúp mang không gian trong nhà và ngoài trời lại với nhau và mở rộng không gian sinh hoạt ra ngoài trời.

kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ 4
Kiến trúc Địa Trung Hải

Kiến trúc Địa Trung Hải sử dụng ít các chi tiết bên ngoài và thường có bề mặt bên ngoài bằng thạch cao hoặc vữa. Một đặc điểm khác của một ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải là có một mái nhà bằng phẳng và thường được lợp bằng ngói đỏ. Các ngôi nhà Địa Trung Hải thường có gạch trang trí bên trong và dầm tiếp xúc.

5. Kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ hiện đại

kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ 5
Kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ hiện đại

Những ngôi nhà hiện đại là những ngôi nhà được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc hiện đại xuất hiện vào những năm 1950 và 1960. Những ngôi nhà hiện đại đặc biệt với lối thiết kế tối giản, sạch sẽ. Chúng có mái dốc bằng phẳng, thấp. Cửa sổ lớn ngang và lò sưởi tối giản. Kiến trúc hiện đại lược bỏ các chi tiết trang trí cầu kỳ, phức tạp. Chúng chỉ sử dụng những chi tiết đơn giản, ưa nhìn. Chúng được thiết kế nhấn mạnh vào chiều ngang. Điều này giúp cho ngôi nhà có cảnh quan rộng và chỗ đỗ xe ô tô thoải mái. Không gia bên trong của ngôi nhà hiện đại là sàn gỗ và các tấm gỗ kết hợp các vật liệu như đá cẩm thạch…

6. Trang trại

kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ 6
Nhà ở trang trại có thiết kế đơn giản

Kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ này được tìm thấy trên khắp đất nước. Các trang trại có thiết kế đơn giản. Chúng thường có hình chữ nhật với mái nhà góc cạnh. Trang trại sử dụng quy tắc thiết kế truyền thống của thế kỷ 19. Họ thường có mái hiên lớn và các cửa sổ hẹp cao được bố trí để thúc đẩy làn gió thổi chéo xuyên qua ngôi nhà. Các trang trại thường có vách gỗ, và một số có mái kim loại.

7. Cod Cod

kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ 7
Kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ

Ngôi nhà theo phong cách New England nổi tiếng này được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1600. Nhưng phần lớn các ngôi nhà Cape Cod hiện nay được xây dựng từ sau Thế chiến II. Dựa vào những ngôi nhà tranh được tìm thấy ở Anh, những ngôi nhà Cape Cod có cửa sổ đặt ở cửa trước và cửa sổ ở các tầng trên. Những ngôi nhà có mái dốc và ống khói rộng để giữ tuyết trong mùa đông dài Đông Bắc. Những ngôi nhà này rất đối xứng và có mái lợp bằng gỗ tuyết tùng. Mặc dù các ngôi nhà theo phong cách Cape Cod chủ yếu là ở New England, nhưng kiểu nhà này đã trở thành một lựa chọn phổ biến trên cả nước.

8. Nhà thuộc địa

kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ 8
Kiến trúc thuộc địa

Kiến trúc thuộc địa có từ những năm 1600. Phong cách ngôi nhà này rất truyền thống và đối xứng. Những ngôi nhà thuộc địa có cửa sổ cách đều nhau với cửa chớp. Khoảng cách đều nhau, các cột và ống khói cũng phổ biến trong kiến ​​trúc thuộc địa. Phong cách nhà này rất trang trọng. Mặc dù kiến ​​trúc thuộc địa có thể được tìm thấy trên khắp đất nước. Nhưng nó đặc biệt nổi bật ở bờ biển phía Đông và phía Nam.

Trên đây là những kiến trúc nhà ở kiểu Mỹ phổ biến nhất. Bạn yêu thích phong cách hiện đại hay phong cách Địa Trung Hải? Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn thù hãy xem thêm tại chuyên mục Xu hướng kiến trúc. Trend Việt còn có rất nhiều mẫu công trình kiến trúc tiêu biểu khác để bạn có thể tham khảo!