Kiến trúc Dinh Độc Lập là biểu tượng của chiến thắng, hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Nhờ ý nghĩa lịch sử của nó, đây là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất thu hút lượng khách du lịch lớn nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử kiến trúc Dinh Độc Lập

Năm mươi ba năm trước, tổng thống Việt Nam Nguyễn Văn Thiệu đã khánh thành Dinh Độc Lập của thành phố vào ngày 31 tháng 10 năm 1966. Vậy kiến trúc Dinh Độc Lập có lịch sử như thế nào? Hãy cùng Trend Việt tìm hiểu nhé!

Thời gian trước năm 1887

Trước đây, khu đất ở cuối phía tây của Đại lộ Lê Duẩn nằm trong tòa nhà này là nơi có Cung điện của Chính phủ Pháp, còn được gọi là Cung điện Norodom. Công trình được xây dựng từ năm 1868 đến 1873. Cung điện ban đầu được xây dựng bởi người Pháp Georges l’Hermitte. Đây là kiến ​​trúc sư được đào tạo nghệ thuật Beaux đầu tiên làm việc tại Đông Dương.

kiến trúc Dinh Độc Lập 1
Lịch sử kiến trúc Dinh Độc Lập

Bất chấp thời gian, tiền bạc và công sức đi vào kiến trúc do Pháp xây dựng. Việc sử dụng thực tế của cung điện chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Mặc dù đây là nơi cư ngụ của Thống đốc Nam Kỳ trong một thời gian ngắn, việc cải tổ chính phủ vào năm 1887 đã chuyển quyền thống trị lên phía bắc đến Hà Nội, từ bỏ người đứng đầu chính quyền thực dân Pháp của Sài Gòn lên cấp bậc thống đốc. Cung điện bị bỏ trống và trở thành một địa điểm nghi lễ. Trong khi trung tướng của Sài Gòn chuyển đến Cung Gia Long, nay là Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng tìm hiểu thêm tại:

>>>>> Thiết kế kiến trúc khách sạn đẹp, hiện đại, đẳng cấp

>>>>> Sức hút đặc biệt bên trong thiết kế kiến trúc nhà hàng với tấm xuyên sáng

Sự hình thành của Dinh Độc Lập

Cao ủy Pháp sau đó trở về tòa nhà sau Thế chiến II. Tổng thống miền Nam Việt Nam Ngô Đình Diệm đã di chuyển và đặt tên cho kiến trúc Dinh Độc Lập vào năm 1955. Ông Diệm sau này ra lệnh phá dỡ công trinhg do Pháp xây dựng sau một cuộc đảo chính toan tính vào ngày 27 tháng 2 năm 1962. Điều này đã phá hủy toàn bộ cánh trái của cung điện. Cung điện Norodom bị phá hủy vào tháng 5 năm 1962. Việc xây dựng tòa nhà mới bắt đầu vào tháng 7 và kết thúc vào năm 1966.

Đây là nơi mà kiến ​​trúc sư Ngô Việt Thu đến. KTS Thu là người Việt Nam đầu tiên nhận giải Grand Prix de Rome. Ông đã giành được vào năm 1955. Và ông là kiến ​​trúc sư châu Á đầu tiên trở thành thành viên danh dự của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ vào năm 1962. Trong nỗ lực hợp nhất cả kiến ​​trúc hiện đại và sự đa dạng truyền thống châu Á , KTS Thu đã kết hợp các ký tự Trung Quốc tốt vào bố cục của thiết kế tòa nhà.

Ông Diễm đã không thấy được sự hoàn thành của cung điện. Mặc dù việc xây dựng vẫn tiếp tục sau vụ ám sát năm 1963. Nhưng chính Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã trở thành cư dân đầu tiên của Dinh Độc Lập. Từ đó đến ngày 21 tháng 4 năm 1975, tòa nhà dành cho các nhà lãnh đạo Nam Việt Nam.

Ý nghĩa kiến trúc Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập, còn được gọi là Dinh Thống Nhất, được xây dựng trên địa điểm của Cung điện Norodom trước đây. Công trình tượng trưng cho triết lý truyền thống, nghi lễ phương Đông và văn hoá của quốc gia Việt Nam. Kiến trúc Dinh Độc Lập có diện tích 120.000m2 (300m x 400m). Công trình kiến trúc giới hạn bởi bốn con phố chính. Đó là đường Nam Kỳ Khôi Nghĩa về phía đông bắc, đường Huyền Trần Công Pháp ở phía tây nam, Nguyễn Thị Minh Khai ở phía tây bắc, và Nguyễn Du Đường về phía đông nam. Nó cũng được bao quanh bởi Công viên 30-4 ở phía trước và Công viên Văn hóa Tao Đàn ở phía sau. Đặc biệt, khuôn viên của Cung điện là nơi có rất nhiều cây cổ thụ với các loài khác nhau từ thời Pháp còn lại.

Khách du lịch đến Dinh Độc Lập rất tự hào về toàn bộ kiến ​​trúc tòa nhà. Bởi công trình hoàn toàn được xây dựng bởi người Việt Nam . Tòa nhà được thiết kế và xây dựng với ý nghĩa cầu nguyện cho sự thịnh vượng và trường tồn mãi mãi. Dinh Độc Lập đã trở thành điểm “phải xem” đối với các du khách du lịch có cơ hội tham quan du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc điểm của kiến trúc Dinh Độc Lập

Chạy dọc theo toàn bộ chiều rộng của hội trường là hồ hình bán nguyệt. Đặc biệt, hoa sen và hoa súng nổi trên mặt hồ. Điều này gợi lên hình ảnh về bầu không khí tĩnh lặng ở những ngôi chùa cổ ở Việt Nam. Phòng họp và phòng tiệc nằm ở tầng một. Tầng hai là nhà tiếp tân và nơi làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Tầng thứ ba được thiết kế để giải trí, đọc sách hoặc chơi bài. Và tầng bốn là phòng khiêu vũ cho các bữa tiệc. Đáng chú ý, tầng hầm được gia cố bằng bê tông cùng với tất cả các thiết bị hiện đại nhất lúc bấy giờ.

Dinh Độc Lập giữ được nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị

kiến trúc Dinh Độc Lập 5
Dinh Độc Lập giữ được nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị

Đặc biệt, Cung điện vẫn giữ được nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Phòng tiệc giữ một bức tranh sơn dầu mô tả phong cảnh của đất nước Việt Nam. Đây là tác phẩm mà kiến ​​trúc sư Ngô Việt Thu đã hoàn thành vào năm 1966. Bức tranh màu nước “Việt quốc” trong phòng tiếp tân của họa sĩ Nội Nội và bức tranh “Bình Ngô Đại Cao” của Nguyễn Văn Nghệ sĩ Minh miêu tả nền hòa bình của đất nước vào thế kỷ 15.

kiến trúc Dinh Độc Lập 2
Đó là những bức tranh quý giá

Công trình kiến trúc hiện đang lưu giữ 2 bức tranh sơn mài quý giá. Đó là tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Gia Trí theo chủ đề “Hoa sen” và “Ke cuc” (hoa cúc). Hàng chục bình gốm cổ của Trung Quốc từ thời Minh – Thanh được trang trí với nhiều chủ đề đa dạng cũng được tìm thấy ở đây.

kiến trúc Dinh Độc Lập 3

Bên cạnh đó, không gian triển lãm ngoài trời được trưng bày là chiếc xe tăng 843 mà trước đây đã dẫn đầu cuộc tấn công cuối cùng qua cổng cung điện vào lúc 11 giờ 30 sáng Ngày 30 tháng 4 năm 1975. Chiếc máy bay chiến đấu F5E mà Trung úy Nguyễn Thanh Trung đã ném bom Dinh Độc Lập vào ngày 8 tháng 4 năm 1975. Hai hiện vật góp phần biến cung điện trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với khách du lịch nhờ các yếu tố lịch sử của chúng.

Số lượng khách du lịch hàng năm tới thăm Dinh Độc Lập

Số lượng khách du lịch đến Dinh Độc Lập đang tăng dần qua từng năm. Bao gồm cả khách du lịch trong và ngoài nước. Công trình trung bình có khoảng 700 – 1.000 khách du lịch mỗi ngày. Chuyến đi đến thành phố Hồ Chí Minh sẽ không thực sự trọn vẹn nếu không đặt chân đến Dinh Độc Lập.

kiến trúc Dinh Độc Lập 4
Số lượng khách du lịch đến Dinh Độc Lập đang tăng dần qua từng năm.

Tham quan Dinh Thống Nhất – di tích quốc gia đặc biệt là trở về cội nguồn. Nơi đánh dấu chiến thắng lịch sử của đất nước Việt Nam. Nó dường như mở ra một kỷ nguyên mới: độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Hãy đến Dinh Độc ập để chiêm ngưỡngếnt kiến ​​trúc tuyệt đẹp. Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa – lịch sử to lớn tại thành phố Hồ Chí Mịnh. Dinh Thống Nhất đã góp phần đáng kể trong việc quảng bá du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tới bạn bè quốc tế.

Trên đây là những nét tiêu biểu của kiến trúc Dinh Độc Lập. Chúng tôi còn nhiều công trình tiêu biểu khác tại Xu hướng kiến trúc.