Xem qua một cuộc hành trình đầy nghệ thuật ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, hoặc có thể Malta? Nếu đó không phải là triển lãm nghệ thuật thúc đẩy bạn đi khắp châu Âu. Vậy thì điều gì có thể tiếp thêm sức mạnh truyền cảm hứng nghệ thuật cho bạn? Mong muốn được nhìn thấy những kiến trúc châu Âu ngoạn mục, những công trình được yêu thích đã trở thành biểu tượng của thời đại do con người đã xây dựng được.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi không chỉ nói về Tháp Eiffel, cũng không phải Parthenon, hay thậm chí là Duomo. Mặc dù các cấu trúc nổi tiếng này chắc chắn đáng để bạn nên ghé thăm ít nhất một lần. Dưới đây là những công trình tiêu biểu mang nét đẹp đặc trưng của kiến trúc châu Âu trên các quốc gia khác nhau. Các bạn đã sẵn sàng chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy chưa? Hãy cùng Trend Việt đi thăm quan 1 vòng nhé!

Công trình kiến trúc châu Âu cổ điển

Nhà thờ Saint Peter of Angoulême

Địa điểm: Angoulême, Pháp

Nhà thờ lớn Saint Peter of Angoulême toạ lạc ở Angoulême, Pháp, gần bờ biển phía tây nam, phía bắc của Bordeaux. Công trình được hoàn thành vào năm 1128. Nhà thờ mang nét đẹp chuẩn mực của giai đoạn tiếp theo của kiến ​​trúc Trung cổ sau Byzantine: Romanesque, bắt đầu vào khoảng giữa thế kỷ 11. Nó được coi là hợp nhất của người La Mã, Carolingian và Ottonian, Byzantine và các truyền thống Đức địa phương.

kiến trúc châu Âu 1
Nhà thờ Saint Peter of Angoulême

Kiến trúc La Mã nổi lên trong một thời gian. Các nhà thờ La Mã như Nhà thờ Angoulême thường bao gồm các cửa sổ và cửa vòm hình bán nguyệt. Các bức tường và cầu tàu khổng lồ. Các lối đi bên dưới phòng trưng bày. Trên mặt tiền của nhà thờ này là 70 tác phẩm điêu khắc mô tả Lễ thăng thiên và Bản án cuối cùng, cũng như những cảnh cuộc sống đời thường.

Cùng tìm hiểu thêm tại:

>>>>> Thiết kế kiến trúc khách sạn đẹp, hiện đại, đẳng cấp

>>>>> Tấm xuyên sáng Trend Việt – Nét kiến trúc mới lạ, độc đáo

Tòa thị chính Leuven

Địa điểm: Leuven, Bỉ

Tại trung tâm của thị trấn nhỏ bé Leuven, ngay bên ngoài Brussels, Bỉ là tòa thị chính nổi tiếng được xây dựng tỉ mỉ. Công trình được xây dựng vào cuối thời kỳ Trung cổ (giữa năm 1448 và 1469). Phong cách kiến ​​trúc này phản ánh phong cách kiến ​​trúc Gothic muộn của Brabantine. Chúng ta thấy phần lớn ở các quốc gia phát triển thấp.

kiến trúc châu Âu 2
Tòa thị chính Leuven

Phong cách được coi là không nhất quán. Nhưng sự khéo léo vô song của các kiến ​​trúc sư được coi là một đặc điểm thống nhất của các tòa nhà trong thời đại. Tòa thị chính Leuven có ba tầng. FFặc điểm kiến trúc của chúng là các cửa sổ kiểu gothic nhọn, mái có nạm và tháp pháo hình bát giác. Nó được trang trí với 236 bức tượng được xây thêm vào sau năm 1850.

Lâu đài de Chambord

Địa điểm: Chambord , Loir-et-Cher, Pháp

Lâu đài mang tính biểu tượng này có thể trông quen thuộc với bạn. Vì nó là điểm kiểm soát chính trên bản đồ của khách du lịch. Château de Chambord ở Pháp là một công trình kiến trúc tuyệt vời của thời Phục hưng Pháp. Nó được hoàn thành vào năm 1547 và được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc từ thời kỳ này.

kiến trúc châu Âu 3
Lâu đài de Chambord

Thời kỳ Phục hưng Pháp đánh dấu sự xuất hiện của những ý tưởng mới và các khái niệm kiến ​​trúc nước ngoài trong thời kỳ Vương quốc Pháp đang có chiến tranh với miền bắc Italy. Château de Chambord là công trình lớn nhất trong Thung lũng sông tích. Công trình kiến trúc được vua Francis I xây dựng để phục vụ như một nơi nghỉ ngơi săn bắn. Nó được hoàn thiện với một con hào và một số khu vườn. Các phòng bên trong được nhóm lại thành các dãy. Hành lang xây dựng theo phong cách Gothic. Các yếu tố kiến ​​trúc như cửa sổ mở, loggia và không gian ngoài trời rộng lớn ở tầng trên được mượn từ kiến ​​trúc Phục hưng Ý.

Cung điện Hoàng gia La Granja de San Ildefonso

Địa điểm: San Ildefonso, Tây Ban Nha

Để thể hiện sự chiến thắng của nhà thờ Công giáo, thời kỳ Baroque đã xuất hiện vào đầu thế kỷ 17. Đặc trưng của phong cách là các yếu tố kiến ​​trúc nhấn mạnh sự hùng vĩ, phong phú, kịch tính, chuyển động và cảm xúc.

kiến trúc châu Âu 4
Cung điện Hoàng gia La Granja de San Ildefonso

Trong khi các nhà thờ khuyến khích thờ cúng, các cung điện như Cung điện Hoàng gia La Granja de San Ildefonso đã làm nổi bật sức mạnh và sự giàu có của nhà nước. Cung điện này, nằm ở phía bắc Madrid thuộc tỉnh Segovia. Nó được xây dựng vào đầu thế kỷ 18 và được mô phỏng theo Cung điện Versailles. Công trình kiến trúc châu Âu có sự kết hợp các vật liệu Baroque điển hình. Đó là mạ vàng, vữa, đá cẩm thạch, và các yếu tố như không gian đồ sộ, cột xoắn và mặt tiền với các tác phẩm điêu khắc kiến ​​trúc.

Công trình kiến trúc châu Âu hiện đại

Tòa nhà SIS

kiến trúc châu Âu 5
Tòa nhà SIS

Địa điểm: Luân Đôn, Vương quốc Anh

Quay trở lại London, Tòa nhà SIS là nhà của Cơ quan Tình báo Bí mật của Vương quốc Anh. Công trình vô cùng bắt mắt với lối thiết kế sử dụng hình dạng đối xứng và hình học đặc biệt. Nó được hoàn thành vào năm 1994 cho đến cuối kỷ nguyên hậu hiện đại. Công trình kiến trúc nổi lên với vẻ sang trọng. Tòa nhà SIS nhiều lớp. Công trình bao gồm 60 khu vực mái riêng biệt và có 25 loại kính khác nhau.

Elbphilharmonie

Địa điểm: Hamburg, Đức

Mặc dù vẫn còn khá trẻ trong lịch sử của nó, nhưng có một số cấu trúc đương đại đáng chú ý để xem. Đặc biệt là đối với những người chưa đến Châu Âu trong một vài năm. Elbphilharmonie (biệt danh là “Elphi”) là một phòng hòa nhạc. Công trình mở vào năm 2017 tại thành phố tiên tiến của Hamburg, Đức.

kiến trúc châu Âu 6
Phòng hoà nhạc Elbphilharmonie

Tòa nhà là một điển hình tuyệt vời của kiến ​​trúc đương đại. Công trình xuất hiện trong thế kỷ 21 và không thể được xác định bởi một phong cách kiến trúc nào cả. Các kiến ​​trúc sư xây dựng Elphi đã sáng tạo các phong cách khác nhau. Và họ đã tạo ra được nét riêng của mình.

Nhà hát lớn Copenhagen

Địa điểm: Copenhagen, Đan Mạch

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách của chúng tôi là Nhà hát Opera Copenhagen. Công trình kiến trúc châu Âu được khánh thành vào năm 2005. Đây được coi là một trong những nhà hát opera hiện đại nhất thế giới. Mang trong mình phong cách kiến ​​trúc đương đại tiên tiến. Cả thiết kế và chức năng đều vô cùng ấn tượng.

kiến trúc châu Âu 7
Công trình kiến trúc châu Âu nhà hát lớn Copenhagen

Dựa vào nền kiến ​​trúc phát triển ở các thành phố lớn. Công trình sở hữu lối thiết kế kiến trúc hiện đại, tiên tiến tại thành phố Copenhagen. Nhà hát Opera Copenhagen không chỉ đẹp mà còn ấn tượng. Bởi việc sử dụng thông minh một số vật liệu bao gồm gỗ phong, đá vôi, đá cẩm thạch, thủy tinh và đồng.

Trên đây là những công trình kiến trúc châu Âu đẹp và tiêu biểu nhất hiện nay. Nếu các bạn chưa có dịp ghé thăm thì hãy mau chóng tới tham quan các địa điểm này nhé! Ngoài ra, Trend Việt còn có rất nhiều các công trình kiến trúc tiêu biểu mang phong cách khác. Các bạn có thể xem thêm tại chuyên mục Xu hướng kiến trúc.