Kiến trúc Ấn Độ luôn luôn là một điều khiến mọi người tò mò. Bởi những mẫu thiết kế kiến trúc Ấn Độ thường mang sự hào hùng kết hợp với sự sáng tạo. Một sự thật đáng chú ý khác về kiến ​​trúc Ấn Độ là trong số 830 Di sản Thế giới được UNESCO liệt kê, 26 trong số đó đến từ Ấn Độ. Liệu rằng đây có phải là một bằng chứng hữu hình của các thiên tài nghệ thuật không?

Đất nước Ấn Độ đã trải qua ​​rất nhiều phong cách kiến ​​trúc phát triển trong suốt lịch sử của mình. Để thấy rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những phong cách kiến trúc Ấn Độ tiêu biểu dưới đây!

Kiến trúc đền

kiến trúc Ấn Độ 1

Kiến trúc đền thờ ở Ấn Độ phát triển ở hầu hết các khu vực trong thời Ấn Độ cổ đại. Phong cách kiến ​​trúc khác biệt trong xây dựng đền thờ có thể được nhìn thấy rõ. Sự khác biệt này chủ yếu được gây ra do sự đa dạng về địa lý, khí hậu, chủng tộc, dân tộc, ngôn ngữ và lịch sử. Các ngôi đền cổ của Ấn Độ được phân thành ba loại lớn. Đó là phong cách phương Bắc, phong cách hỗn hợp hoặc phong cách phương Nam. Việc phân bố rộng rãi, các khu vực Kerala, Bengal và Hy Lạp cũng thể hiện phong cách khu vực riêng của họ trong kiến ​​trúc đền thờ rất độc đáo.

Cùng tìm hiểu thêm tại:

>>>>> Sức hút đặc biệt bên trong thiết kế kiến trúc nhà hàng với tấm xuyên sáng

>>>>> Tấm xuyên sáng Trend Việt – Nét kiến trúc mới lạ, độc đáo

Kiến trúc Mughal

kiến trúc Ấn Độ 2

Phong cách kiến ​​trúc Mughal là sự pha trộn độc đáo của phong cách Hồi giáo, Ba Tư và Ấn Độ. Bắt đầu từ thế kỷ thứ 16 cho đến đầu thế kỷ 18, kiến trúc Mughal thịnh hành phần lớn trong tiểu lục địa Ấn Độ. Trong thời đại này, Ấn Độ được cai trị bởi người Mughal và các nhà cai trị khác nhau. Họ đã xây dựng một số cấu trúc tốt nhất trong nước. Lăng mộ của Humayun, Lăng mộ của Akbar, Fatehpur Sikri, Pháo đài Đỏ tại Delhi, Jami Masjid Delhi và Taj Mahal tại Agra là một vài ví dụ về các cấu trúc này.

Kiến trúc hồi sinh Indo-Saracenic

kiến trúc Ấn Độ 3

Kiến trúc Indo Saracenic Revival hay kiến ​​trúc Indo Saracenic là phong trào kỹ thuật kiến ​​trúc rực rỡ của các kiến ​​trúc sư người Anh. Phong cách này là sự hợp nhất của kiến ​​trúc Ấn Độ và kiến ​​trúc Ấn – Hồi giáo. Nó còn được gọi là kiến ​​trúc Indo-Gothic, Mughal-Gothic, Hindu-Gothic và Neo-Mughal. Hình thức kiến ​​trúc này ảnh hưởng các yếu tố kỳ lạ từ kiến trúc Ấn Độ và kiến ​​trúc Ấn – Hồi giáo bản địa và hợp nhất nó với các phong cách phục hưng Neo-Classical và Gothic.

Kiến trúc Dravidian

kiến trúc Ấn Độ 4

Phong cách xây dựng Dravidian xuất hiện ở phía Nam của tiểu lục địa Ấn Độ hoặc Nam Ấn Độ từ hàng ngàn năm trước.Nó được xây dựng bởi người Dravidian. Các cấu trúc bao gồm các ngôi đền hình kim tự tháp được gọi là Kovils (một từ tiếng Tamil). Những vật liệu này là chìa khóa để tạo ra kiểu thiết kế có chứa nhiều bức tượng của các vị vua, vị thần, vũ công và chiến binh.

Kiến trúc Kalinga

kiến trúc Ấn Độ 5

Kiến trúc Kaḷinga là một phong cách phát triển rực rỡ ở vùng Kalinga cổ đại. Phong cách này được tìm thấy ở bang Odisha phía đông Ấn Độ và cả ở phía bắc của Andhra Pradesh. Phong cách kiến ​​trúc Kalinga bao gồm ba loại đền khác nhau. Đó là Rekha Deula, Khakhara Deula và Pidha Deula. Các khía cạnh đa dạng của một ngôi đền Kalinga điển hình bao gồm các quy định kiến ​​trúc, ý nghĩa lịch sử, biểu tượng cũng tôn vinh phong tục, truyền thống kết nối.

Kiến trúc Sikh

kiến trúc Ấn Độ 6

Đây là một trong những phong cách đã đạt được sự phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. Kiến trúc Sikh có nét đặc trưng là sự phức tạp tinh tế, giá trị của sự tiến bộ. Vẻ đẹp khắc khổ và dòng chảy mạch lạc. Đây là một hình thức kiến ​​trúc đặc biệt rất phát triển hiện nay. Kiến trúc Sikh mang đặc điểm là các đường cong đẹp và đường thẳng. Đó là những gì làm cho nó khác biệt với các phong cách kiến ​​trúc khác.

Kiến trúc Vesara

kiến trúc Ấn Độ 7

Phong cách kiến ​​trúc Vesara phát triển ở bang Karnataka trong các thế kỷ thời trung cổ. Phong cách này kết hợp cả phong cách kiến ​​trúc Dravida và Nagara. Trong hình thức xây dựng như vậy, chiều cao của các tầng riêng lẻ được giảm mà không ảnh hưởng đến số lượng thực tế của chúng. Điều này dẫn đến việc giảm chiều cao tổng thể của kiến ​​trúc ngôi đền. Trong một số ngôi đền của phong cách này có chứa các cấu trúc hình bán nguyệt của Phật giáo Chaityas.

Kiến trúc Vernacular

Phong cách kiến ​​trúc bản địa đề cập đến việc xây dựng các cấu trúc không chính thức. Chúng được thực hiện bởi các nhà xây dựng địa phương bằng các phương pháp xây dựng truyền thống. Đây là một trong những hình thức phong cách kiến ​​trúc phổ biến nhất không chỉ ở Ấn Độ mà trên toàn cầu. Các nhà xây dựng không được đào tạo bài bản. Vật liệu xây dựng thường có sẵn ở địa phương.

Trên đây là những kiến trúc Ấn Độ tiêu biểu. Trend Việt hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúng tôi còn rất nhiều nét kiến trúc tiêu biểu khác tại chuyên mục Xu hướng kiến trúc. Hoặc các bạn vào mục tin tức để xem những tin tức mới nhất của chúng tôi!